Tin sao Hàn

Jungkook BTS bị chỉ trích vì biểu diễn tại World Cup 2022 Qatar

Màn biểu diễn của Jungkook BTS tại World Cup 2022 ở Qatar vướng làn sóng chỉ trích vì vấn đề nhân quyền ở đất nước này, cũng như vai trò không phù hợp của Jungkook!

#TinNayTrending #vitminyan #AiSaiAiDung #YANNews #ThayCung #duhi #bestyeu #OThayCung #loaphuong #100Yeu
Jungkook BTS bị chỉ trích vì biểu diễn tại World Cup 2022 Qatar

Vào ngày 20/11 vừa qua, Jungkook BTS đã có màn biểu diễn solo sôi động, khuấy động bầu không khí náo nhiệt tại sân vận động Al Bayt, thành phố Al Khor, Qatar.

Tuy nhiên, Jungkook BTS biểu diễn tại World Cup 2022 ở Qatar vướng phải làn sóng chỉ trích, thậm chí ARMY (fandom của BTS) cũng tỏ ra thất vọng.

Jungkook BTS và HYBE khiến fan thất vọng

Sau khi biết về tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng ở Qatar, ARMY đã bày tỏ quan điểm không thể ủng hộ màn biểu diễn của Jungkook tại đất nước này. Đối với một số người hâm mộ, cả nam ca sĩ và công ty quản lý HYBE đều là đạo đức giả, đặc biệt là sau khi BTS đã có một bài phát biểu chân thành và có sức ảnh hưởng tại Liên Hiệp Quốc.

Mặc dù một số người hâm mộ cuồng nhiệt, mù quáng cho rằng nam idol Jungkook bị ghét vì sự thành công của anh, nhưng trên thực tế, sự kiện của FIFA đang vấp phải làn sóng chỉ trích ngày càng tăng từ những người nổi tiếng, chính trị gia,...

jungkook BTS biểu diễn tại Qatar
Nhiều tranh cãi xoay quanh việc Jungkook BTS biểu diễn tại World Cup 2022 ở Qatar

ARMY có lý do rõ ràng khi tỏ ra thất vọng với Jungkook và HYBE, vì những hoạt động của nam ca sĩ đi ngược lại với những gì BTS đáng lý phải đứng ra bảo vệ. Trước đó, nhóm nhạc được chọn làm Đại sứ thiện chí của Liên Hợp Quốc vào 2018 và đã đồng hành với tổ chức này từ đó.

 Jungkook BTS bị chỉ trích khi diễn WC
Tạm dịch "Thật sự là rất đáng thất vọng khi Jungkook hay bất cứ ai biểu diễn ở Qatar. Làm sao có thể phát biểu ở Liên Hợp Quốc rồi đi biểu diễn cho một quốc gia đang vi phạm nhân quyền một cách trắng trợn như vậy..."
Jungkook BTS bị chỉ trích khi biểu diễn ở Qatar
Tạm dịch: “Tổ chức một buổi hòa nhạc khác với biểu diễn trên sân khấu thể thao vốn được sử dụng để thúc đẩy lợi ích quốc tế của Qatar. Jungkook sẽ thu hút nhiều người xem, đảm bảo được sự chú ý. Đó là lý do tại sao đây là một vấn đề lớn khi đại sứ của Liên Hợp Quốc lại ủng hộ một quốc gia, nơi mà không một phụ nữ có quyền tự do.”

>>> Xem thêm: Thời trang hàng ngày của "Người đàn ông quyến rũ nhất tuổi 25"

BTS hiện đang là một nhóm nhạc K-Pop mang tính biểu tượng trên toàn thế giới. Nhiều ARMY tin rằng sức mạnh này nên được sử dụng để chỉ ra điều gì là đúng và sai. Những lời kêu gọi tẩy chay World Cup 2022 đang gia tăng từng ngày do ban tổ chức chọn Qatar làm nơi tổ chức.

Jungkook BTS chịu sự phản đối khi diễn world cup 2022
Tạm dịch: "Thật lòng mà nói thì một đại sứ của Liên Hợp Quốc không nên biểu diễn tại World Cup ở Qatar. Tôi cảm thấy rất khó tin nếu Jungkook và Bighit không biết gì về những cuộc tranh cãi đang diễn ra vì nó đang ở trang nhất và kéo dài được một thời gian. Tôi nghĩ đó là một sự lựa chọn siêu kỳ lạ."
dân mạng lên tiếng về Jungkook BTS diễn ở Qatar
Tạm dịch: "Tôi hiểu bạn đến từ đâu. Nhưng đây không phải là điều tôi muốn nói. HYBE và JungKook quảng bá World Cup ở Qatar bằng cách biểu diễn ở đó. Và đó là vấn đề. Lên tiếng cho nhân quyền và Liên Hợp Quốc rồi quảng bá cho World Cup ở Qatar".

Các lời kêu gọi tẩy chay World Cup 2022 do nhiều yếu tố. Có những cáo buộc cho rằng Qatar đã mua phiếu bầu, và nền dân chủ của đất nước này đang sụp đổ, phản đối LGBTQ+, và gây ô nhiễm môi trường trong khâu chuẩn bị cho việc tổ chức World Cup tại sân vận động AC.

Jungkook BTS biểu diễn ở Qatar
Tạm dịch: "Hãy nhớ rằng World Cup ở Qatar về cơ bản là một thảm kịch lớn được tạo nên từ sự coi thường trắng trợn đối với nhân quyền cũng như bảo vệ khí hậu, tham nhũng, bất bình đẳng giới, kỳ thị đồng tính và truyền thông bị kiểm duyệt chặt chẽ"
Jungkook BTS và HYBE bị chỉ trích
Tạm dịch: "Tại Qatar, lực lượng an ninh đang bắt giữ và ngược đãi những người LGBT. Một phụ nữ Qatar chuyển giới cho biết lực lượng an ninh đã bắt cô trên đường phố ở Doha và đánh cô cho đến khi chảy máu. “Những người đồng tính như mày là vô đạo đức, vì vậy bọn tao cũng sẽ như vậy với mày,” một sĩ quan đã nói với cô."
Jungkook BTS biểu diễn ở World Cup 2022
Tạm dịch: “Điều này thật đáng thất vọng!!! World Cup ở Qatar được duy trì nhờ những cái chết và thiếu nhân quyền. BTS là đại sứ tại Liên Hợp Quốc và bây giờ Jungkook tham gia sự kiện khủng khiếp này!!! Lẽ ra anh ta nên từ chối, điều này thật đáng buồn"

Nhà báo Raphael Rashid cũng bày tỏ quan điểm tương tự khi đăng tải bài viết trên Twitter, châm biếm cách đối xử của người hâm mộ với Jungkook BTS và những người nổi tiếng khác.

Army chỉ trích Jungkook BTS
Trong khi David Beckham bị chỉ trích vì làm đại sứ cho Qatar thì một bộ phận người hâm mộ cuồng nhiệt lại ủng hộ, chúc mừng Jungkook

>>> Có thể bạn quan tâm: Jungkook BTS và loạt sao Hàn không thi Đại học nhưng vẫn thành công

Chuyện gì đã xảy ra ở World Cup 2022 Qatar?

Đằng sau những dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ, và sân vận động hào nhoáng của nước chủ nhà Qatar đã chuẩn bị cho World Cup 2022 là những tranh cãi, chỉ trích về sự vi phạm nhân quyền trầm trọng của đất nước này. Từ đầu năm 2021, hãng tin Guardian đã gây xôn xao với loạt bài viết khẳng định ít nhất 6.500 công nhân đã thiệt mạng khi xây dựng sân vận động để tổ chức World Cup 2022 ở Qatar. Những báo cáo chưa được chứng thực thậm chí cho rằng con số này đã tăng lên hơn 11.000 người. Trong số những người kém may mắn này, chủ yếu là người nhập cư.

Qatar vi phạm nhân quyền
Đằng sau sự hào nhoàng rực rỡ ở Qatar là “xương máu” của người lao động nhập cư

Tờ Guardian đã đưa tin một số trường hợp tử vong, trong đó, anh Ghal Singh Rai từ Nepal đã trả cho nhà tuyển dụng hơn 1.400 USD chỉ để được dọn dẹp vệ sinh trong khu nhà công nhân xây dựng cho World Cup. Tuy nhiên, làm việc chưa được 1 tuần thì ông đột qua đời. Trong khi đó, ông Bollapally (29 tuổi) đến từ Ấn Độ cũng qua đời không rõ lý do khi làm việc ở Qatar. Đa số những người tử vong đều được giới chức Qatar công bố với "nguyên nhân tự nhiên".

Theo báo cáo của tổ chức nhân quyền Equidem, các công nhân xây dựng nhập cư thường xuyên chịu đựng những hành vi vi phạm quyền lao động và dai dẳng. Người lao động đôi khi bị trả lương thấp hơn thỏa thuận, hoặc làm thêm giờ không lương, thậm chí là không được trả công. Ngoài ra, tổ chức này còn phát hiện các công nhân phải làm việc trong điều kiện tồi tệ.

Jungkook BTS vấp làn sóng chỉ trích
Người lao động nhập cư phải chịu đựng môi trường làm việc tồi tệ kéo dài

Qua cáo buộc của một công nhân làm việc ở sân vận động Lusail, Equidem cho rằng các công ty xây dựng đã cố gắng tránh né các cuộc kiểm tra của cơ quan quản lý bóng đá. Người này cho biết các công nhân đã được đưa về nơi ở khi FIFA đến thăm, và công ty sẽ kiểm tra nếu còn ai ở công trường thì sẽ bị đưa về nhà hoặc trừ lương. Khi đó, một số người lao động đã tìm kiếm cơ hội để khiếu nại với FIFA.

Tờ ABC cũng đưa tin, nhiều công nhân xây dựng nhập cư phải đối mặt với sự bóc lột sức lao động một cách trắng trợn, tồi tệ hơn là bạo lực tại nơi làm việc, bao gồm thể xác, lời nói, và bạo lực tinh thần.

Jungkook BTS biểu diễn tại lễ khai mạc World Cup 2022
Vì vấn đề nhân quyền ở Qatar, nhiều ARMY cũng cảm thấy thất vọng về Jungkook và HYBE

Trên đây là những thông tin mới nhất về những tranh cãi xoay quanh Jungkook BTS biểu diễn tại World Cup 2022 ở Qatar mà chúng tôi tổng hợp được. Bạn nghĩ gì về quyết định này của Jungkook và HYBE? Theo dõi tinsaohan.com để cập nhật tin tức nhanh nhất về idol Kpop nhé!